Địa chỉ: huyện Đăk Đoa - Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Đầu tàu" của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

(GLO)- Gần 10 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), thầy Lê Văn Tàu đã có nhiều đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như công tác phát triển đảng viên trong học sinh.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi hiện có 22 lớp với hơn 1.000 học sinh (học sinh dân tộc thiểu số chiếm 8-10%), chủ yếu ở thị trấn Phú Hòa và các xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Hòa, Hòa Phú, Ia Nhin, Chư Đang Ya. 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh của trường đậu tốt nghiệp THPT luôn đạt xấp xỉ 100%. Bình quân mỗi năm, nhà trường có 10 học sinh đạt giải tại các cuộc thi cấp tỉnh. 

Chia sẻ về thành tích trên, thầy Tàu cho biết: “Vào đầu năm học, nhà trường tiến hành kiểm tra, đánh giá thực lực học sinh, trên cơ sở đó có kế hoạch giảng dạy, bồi dưỡng phù hợp. Quá trình này được chia làm 3 giai đoạn ứng với 2 học kỳ và những tháng hè; mỗi giai đoạn đều có bài kiểm tra, đánh giá kết quả. Cứ như thế, nhà trường chủ động sàng lọc và phối hợp với gia đình theo sát quá trình học tập của học sinh”. Với cách làm này, chất lượng giáo dục đại trà của trường ngày một nâng cao. 5 năm trở lại đây, trường luôn nằm trong tốp đứng đầu tỉnh về tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT. 

Thầy Lê Văn Tàu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Ảnh: Phương Dung 

Cùng với nâng cao chất lượng đại trà, trường cũng đặc biệt chú trọng giáo dục mũi nhọn bằng việc đổi mới phương pháp bồi dưỡng, khơi dậy quyết tâm và nỗ lực học tập của học sinh. Hiệu trưởng nhà trường cho hay, việc chọn nguồn đội tuyển được tiến hành ngay từ năm đầu cấp. Các tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm chọn lựa học sinh đưa vào danh sách bồi dưỡng, ôn tập. Những học sinh đủ điều kiện tham gia cuộc thi cấp tỉnh trước hết phải trải qua các đợt kiểm tra và thi chọn lọc cấp trường. “Từ năm 2012 đến nay, bình quân mỗi năm, trường có 10 học sinh đạt giải thi cấp tỉnh và luôn được đánh giá cao về công tác giáo dục mũi nhọn”-thầy Tàu tự hào nói. 

Bên cạnh công tác giáo dục, hàng năm, trong vai trò Bí thư Chi bộ, thầy Tàu còn chú trọng công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên. Trong đó, Chi bộ quan tâm chăm lo bồi dưỡng, giáo dục học sinh ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Hiện tại, Chi bộ nhà trường có 24 đảng viên là giáo viên và từ năm 2016 đến nay đã bồi dưỡng, kết nạp 11 đảng viên là học sinh. “Chúng tôi không làm theo kiểu phong trào mà làm đến đâu chắc đến đó. 11 đảng viên học sinh sau khi tốt nghiệp đều đậu vào các trường đại học có điểm đầu vào rất cao. Trong quá trình học tập, có em là sinh viên “5 tốt”, có em đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua…”-Bí thư Chi bộ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi thông tin. 

Bí thư Chi bộ nhà trường Lê Văn Tàu trao quyết định kết nạp đảng viên mới. Ảnh: Phương Dung 

Để phát triển đảng viên mới cần thời gian theo dõi, bồi dưỡng. Do vậy, Chi bộ giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên nắm tình hình, phát hiện những nhân tố tích cực của từng lớp ngay từ năm học đầu cấp. Đối tượng ưu tiên là những em có thành tích học tập nổi bật và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Khi có nguồn, Đoàn Thanh niên tiến hành nắm bắt tư tưởng, lý lịch của bản thân, gia đình, độ tuổi phù hợp để bồi dưỡng, giáo dục, phát triển... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như tạo điều kiện thuận lợi để học sinh rèn luyện nên số học sinh tích cực phấn đấu vào Đảng ngày càng nhiều. Chi bộ nhà trường cũng trở thành điểm sáng trong công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là học sinh. 

Trao đổi với P.V, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh Nguyễn Quang Trường nhận xét: Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, đồng chí Lê Văn Tàu đã lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, học tập và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, của cấp ủy cấp trên gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt Đảng theo quy định, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Chi bộ nhà trường được đánh giá là tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Đặc biệt, đồng chí Tàu đã quan tâm, làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên, thanh niên là học sinh. Những năm qua, Chi bộ nhà trường là một trong những điển hình tiêu biểu trong công tác này, xứng đáng để các đơn vị khác học tập, noi theo. 

PHƯƠNG DUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết